10 triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất, theo WHO: Thời điểm này ai cũng cần biết

Nhận biết các triệu chứng hậu COVID-19 sớm sẽ giúp ích cho quá trình hỗ trợ điều trị dứt điểm các triệu chứng này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam liên tục tăng cao. Đặc biệt trong hai ngày 18 và 19/2, số ca nhiễm cả nước lên đến 42.439 và 41.980 ca.

Trong tình hình này, rất nhiều người quan tâm đến tình trạng ‘hậu COVID’. Nhiều F0 sau khi khỏi bệnh lo lắng không hậu COVID là gì và có dấu hiệu như thế nào.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết những người mắc COVID-19 đều hồi phục hoàn toàn, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy khoảng 10% -20% người bệnh trải qua những tác động từ trung hạn đến dài hạn của COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh. Những tác động trung và dài hạn này được gọi chung là tình trạng hậu COVID-19 hoặc “COVID kéo dài”.

10 triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất, theo WHO: Thời điểm này ai cũng cần biết - Ảnh 1.
10% -20% người bệnh trải qua những tác động của hậu COVID. (Ảnh minh họa)

1. Hậu COVID-19 là gì?

Theo WHO, tình trạng hậu COVID-19, còn được gọi là “COVID kéo dài”, đề cập chung đến nhóm các triệu chứng lâu dài mà một số người gặp phải sau khi đã mắc COVID-19. Những người gặp phải tình trạng hậu COVID-19 đôi khi được gọi là người mắc COVID kéo dài.

Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 hồi phục hoàn toàn, một số người gặp phải các tác động từ trung hạn đến dài hạn sau khi khỏi bệnh. Một vài các triệu chứng điển hình là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức (ví dụ, lú lẫn, hay quên hoặc thiếu tập trung và minh mẫn). Một số người cũng gặp phải các tác động tâm lý hậu COVID-19.

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ khi mới nhiễm virus hoặc phát triển sau khi khỏi bệnh. Chúng có thể đến và đi hoặc tái phát theo thời gian.

Tình trạng hậu COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày của một người, ví dụ như ảnh hưởng đến công việc hoặc khả năng chăm sóc gia đình, theo WHO.

2. Hậu COVID-19 được xác định như thế nào?

Tình trạng hậu COVID-19 được định nghĩa là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 nghi ngờ hoặc đã được xác nhận; thường trong vòng ba tháng kể từ khi bắt đầu khởi phát COVID-19, với các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tháng. Các triệu chứng và ảnh hưởng của tình trạng hậu COVID-19 không thể được giải thích bằng một chẩn đoán thay thế.

10 triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất, theo WHO: Thời điểm này ai cũng cần biết - Ảnh 2.
Triệu chứng hậu COVID thường kéo dài ít nhất hai tháng. (Ảnh minh họa)

3. Triệu chứng phổ biến nhất của hậu COVID-19 là gì?

Cũng theo WHO, các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng hậu COVID-19 bao gồm:

– Mệt mỏi

– Khó thở hoặc thở gấp

– Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc giấc ngủ

– Ho dai dẳng

– Tức ngực

– Khó nói

– Đau cơ

– Mất khứu giác hoặc vị giác

– Trầm cảm hoặc lo lắng

– Sốt

Do đó, những người gặp phải tình trạng hậu COVID-19, còn được gọi là “COVID kéo dài”, có thể gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày bởi những triệu chứng trên.

4. Làm gì khi gặp triệu chứng hậu COVID-19?

Nếu bạn nghĩ mình có thể đã phát triển tình trạng hậu COVID-19, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn xác định xem có phải bạn đang mắc hậu COVID hay không và tư vấn cách kiểm soát các triệu chứng.

Hiện tại, không có liệu pháp điều trị bằng thuốc cụ thể cho những người mắc hậu COVID-19. Tuy nhiên, có dữ liệu cho thấy rằng chăm sóc toàn diện, bao gồm cả phục hồi chức năng, có thể hữu ích. “Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu lý do tại sao một số người phát triển tình trạng hậu COVID, cơ chế đằng sau sự phát triển của hậu COVID-19 và cách quản lý nó tốt nhất”, WHO cho biết.

5. Làm gì để bảo vệ bản thân trước hậu COVID-19?

Cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân trước tình trạng hậu COVID-19 là tránh nhiễm virus ngay từ đầu. Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 là tiêm vaccine, tuân thủ các biện pháp sức khỏe công cộng, cụ thể như sau

– Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác

– Đeo khẩu trang vừa vặn che mũi và miệng

– Mở cửa sổ

– Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay

– Rửa tay thường xuyên

– Tiêm vaccine ngay khi đến lượt

6. Nên kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 ở đâu tại Quảng Ngãi?

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu Covid-19. Hội chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Mặc dù bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp nhưng Người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác như tim, gan, thận, não…

Xuất phát từ thực tế nhiều F0 dù đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng chưa hẳn đã dứt bệnh Covid-19 và gặp nhiều di chứng, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đang có GÓI KIỂM TRA SỨC KHỎE HẬU COVID-19 với đầy đủ các danh mục xét nghiệm, Cận Lâm Sàng và đặc biệt, ưu đãi 20% gói khám Phục hồi sức khỏe hậu Covid -19 cho các đối tượng cần kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi bệnh Covid-19.

khám hậu covid quảng ngãi

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

(Nguồn: WHO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *