Bệnh Covid-19 ở trẻ em: Những điều ba mẹ cần biết

Hầu hết trẻ bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị bệnh nặng do COVID-19 buộc trẻ phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

1. Khi nào nghi ngờ trẻ mắc COVID-19

Trẻ có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID 19 trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

2. Khi nào xác định trẻ mắc COVID-19:

điều trị covid quảng ngãi

3. Trẻ mắc COVID-19 có những triệu chứng gì:

  • Thời gian từ lúc tiếp xúc nguồn lây đến khi khởi phát bệnh là từ 2-14 ngày, thường là 5-6 ngày.Trẻ có ttriệu chứng: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/ sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trẻ không có triệu chứng.
  • Diễn tiến bệnh: đa số triệu chứng nhẹ và tự phục hồi sau 1-2 tuần. Khoảng 2% trẻ diễn tiến nặng thường vào ngày thứ 5-8, trong đó khoảng 0.7% trẻ cần được điều trị tại khoa hồi sức tích cực với các biến chứng nặng như: suy hô hấp cấp, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, và hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C)

4. Trẻ nào sẽ dễ có nguy cơ diến tiến nặng:

Tỷ lệ tử vong do COVID-19  ở trẻ em rất thấp, chủ yếu tử vong do bệnh nền, như bệnh tim bẩm sinh, hen suyễn, đái tháo đường, trẻ nhỏ < 12 tháng tuổi, trẻ béo phì.

5. Các bệnh lý hậu COVID ở trẻ em:

Bệnh COVID trẻ em thường nhẹ và tự hết, các biến chứng hậu COVID hầu như hiếm gặp, trong đó nguy hiểm và nặng nề nhất là hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C. Bệnh khởi phát từ 2-6 tuần sau khi mắc COVID-19 với các biểu hiện: sốt cao, phát ban đỏ da, đỏ mắt, miệng, tay, chân, viêm tim, viêm thận,…

6. Cần theo dõi và chăm sóc như thế nào khi trẻ mắc COVID-19:

Ba mẹ cần theo dõi nhiệt độ, nhịp thở, dấu hiệu khó thở ở trẻ, SpO2 (nếu có ) mỗi ngày. Dấu hiệu thở nhanh: nhịp thở ≥ 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; ≥ 50 lần/phút ở trẻ từ 2 – 11 tháng; ≥ 40 lần/phút ở trẻ từ 1 – 5 tuổi, > 25 lần/phút với trẻ > 5 tuổi, >20 lần/phút với trẻ > 12 tuổi)

điều trị covid quảng ngãi

Nếu quan sát thấy trẻ thở nhanh, khó thở, đừ, SpO2 < 95%, cần liên hệ ngay với y tế địa phương để được tư vấn hoặc đưa trẻ nhập viên tại trung tâm điều trị bệnh nhân COVID của địa phương.

7. Chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà:

Những trẻ không có yếu tố nguy cơ, không có bệnh nền, không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như viêm hô hấp trên sẽ được chỉ định điều trị tại nhà hoặc khu cách ly. Các biện pháp điều trị bao gồm:

  • Ăn uống đầy đủ, nhất là đủ nước theo nhu cầu
  • Có thể uống vitamin, đa sinh tố, các loại nước trái cây
  • Hạ sốt, giảm đau: paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần.
  • Giảm ho, nghẹt mũi bằng các thuốc giảm ho thông thường: siro Astex, thuốc kháng histamin
  • Lưu ý: không tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, corticoid khi điều trị tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ mắc COVID-19, hãy liên hệ với phòng khám Việt Mỹ để được bác sĩ phòng khám Nhi kê đơn, tư vấn và theo dõi trực tuyến.

bác sĩ nhi giỏi quảng ngãi
Bs. Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Để được thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa nhi có kinh nghiệm tại VIETMY CLINIC. Quý khách vui lòng đặt lịch tại website để được phục vụ.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *