Các nội dung tư vấn tim mạch cần biết khi đi khám

Việc thăm khám là cần thiết khi bạn có nghi ngờ về sức khỏe tim mạch của mình. Trước khi đi khám nếu nắm được các nội dung tư vấn tim mạch sẽ giúp cho quá trình thăm khám được thuận lợi và không mất nhiều thời gian. Các nội dung tư vấn tim mạch sẽ xoay quanh vấn đề bệnh lý của người bệnh dựa trên các kết quả xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng và những thắc mắc của người bệnh.

1. Tư vấn tim mạch như thế nào?

Tư vấn tim mạch là một khía cạnh rất quan trọng trong điều trị y tế. Trong quy trình tư vấn tim mạch, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh sử, tiền sử trong quá khứ, thực hiện kiểm tra thể chất toàn diện và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tim. Chẩn đoán sớm có thể có tiên lượng tốt hơn và làm giảm các biến chứng nguy hiểm.

Mục đích của việc tư vấn, khám sàng lọc tim mạch là giúp cho người bệnh có thể thảo luận các vấn đề tim, những triệu chứng hiện tại và biết được các biến chứng có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị, biện pháp phòng ngừa biến chứng và giúp người bệnh xây dựng một lối sống lành mạnh. Bạn cần đi khám tim mạch khi gặp phải những vấn đề như đau tức ngực, tăng huyết áp, khó thở, tim đập nhanh, đái tháo đường, bệnh thận mãn tính, gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch,…

2. Các nội dung tư vấn tim mạch

2.1 Hỏi bệnh

Việc đầu tiên trong mọi quy trình khám đó chính là khai thác thông tin hành chính. Bạn cần phải cung cấp cho bác sĩ những tin cá nhân như họ và tên, quê quán, số điện thoại liên hệ,… Tiếp đó là thông tin về tiền sử bệnh đã từng mắc trong quá khứ và tiền sử gia đình bạn, cùng với đó là tình trạng hiện tại những triệu chứng mà bạn đang gặp phải.

Vì vậy, để việc thăm khám diễn ra thuận lợi bạn cần trả lời trung thực, chính xác. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu về tình trạng bệnh của mình để chuẩn bị tất cả các câu hỏi mà bạn muốn hỏi cho bác sĩ. Trước buổi tư vấn, bạn nên liệt kê và viết lại những câu hỏi đó, tránh trường hợp quên mọi thứ khi đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, hãy mang theo những kết quả chẩn đoán, đơn thuốc, kết quả xét nghiệm như siêu âm tim, ECG, kiểm tra tim gắng sức, chụp CT, chụp MRI,… của những lần khám trước đó, để bác sĩ có thể theo dõi tiếp tình trạng của bạn.

2.2 Thăm khám lâm sàng

Dựa trên tiền sử bệnh và những triệu chứng bạn đang gặp phải, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn diện trên cơ thể để đánh giá mức độ cũng như xác nhận và chẩn đoán. Trong quá trình thăm khám, hãy phối hợp với bác sĩ để quá trình diễn ra thuận lợi và có tính chính xác cao.

Người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng bệnh tim mạch cùng bác sĩ
Người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng bệnh tim mạch cùng bác sĩ

2.3 Thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng

Một số xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán các bệnh lý tim mạch được thực hiện để xác định bao gồm:

  • Chụp động mạch tim:

Thường được thực hiện cho những người bệnh có dấu hiệu của bệnh động mạch vành. Xét nghiệm này sử dụng hình ảnh X-quang để kiểm tra các mạch máu hoặc các buồng tim để tìm ra mảng bám hoặc các vấn đề khác. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sử dụng một ống thông đưa vào các mạch máu ở đùi trên hoặc cánh tay và luồn vào tim. Sau đó, bác sĩ dùng một loại thuốc cản quang tiêm vào mạch máu để các động mạch sáng lên và từ đó quan sát nhìn thấy. Khi thuốc cản quang chảy vào động mạch, hình ảnh tia X được chụp lại.

Siêu âm tim Quảng Ngãi
Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ hiện đang sở hữu máy siêu âm Affiniti 70

Bác sĩ sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim và những hình ảnh này giúp xác định kích thước, sức mạnh cơ tim, sự hiện diện của bệnh van tim và bệnh tim. Hình ảnh của tim được hiển thị trên màn hình của máy siêu âm, cho phép bác sĩ và người bệnh quan sát trong khi kiểm tra.

  • Thử nghiệm gắng sức:

Đây là một xét nghiệm chẩn đoán để xác định hoạt động khi gắng sức và khả năng chịu định của tim. Người bệnh được yêu cầu sử dụng máy chạy bộ trong thời gian bác sĩ thực hiện siêu âm và đo những thay đổi của huyết áp. Xét nghiệm này được thực hiện chủ yếu để phát hiện nguyên nhân gây ra đau ngực, khó thở, hoặc nhịp tim nhanh.

  • Điện tâm đồ (ECG):

Các điện cực được đặt ở phần thân trên và chân của người bệnh để chụp những tín hiệu điện của tim. Xét nghiệm điện tâm đồ giúp xác định chức năng của tim, nhịp tim, các bất thường của nhịp tim và cũng xác định xem tim có bị phình to hay bị tổn thương không. Xét nghiệm này được thực hiện trên những bệnh nhân cảm thấy đau ngực, đánh trống ngực, chóng mặt và khó thở.

2.4 Chẩn đoán và tư vấn, điều trị

Sau khi có kết quả của các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ lên một kế hoạch để đánh giá thêm hoặc đưa ra phương pháp điều trị cho bạn. Bác sĩ cũng có thể xây dựng cho bạn một lối sống lành mạnh như giảm cân, tăng hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá, rượu và giảm cholesterol. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh động mạch vành, bác sĩ sẽ đề nghị tái tạo mạch vành thông qua nong mạch không hoặc có stent, phẫu thuật ghép động mạch vành. Những ca phẫu thuật này sẽ giúp làm giảm nguy cơ tim mạch ví dụ như nhồi máu cơ tim hoặc tử vong.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị các phương pháp điều trị hiệu quả, kế hoạch liên quan đến việc chăm sóc tim mạch, cũng như phòng ngừa các biến chứng bệnh tim mạch có thể xảy ra. Cùng với đó là giải đáp những thắc mắc về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Tóm lại, tư vấn tim mạch là việc làm cần thiết và quan trọng cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch. Nội dung tư vấn sẽ xoay quanh vấn đề bệnh lý dựa trên các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng và những thắc mắc của bệnh nhân. Điều này giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng của bản thân, cũng như phương pháp điều trị và kế hoạch chăm sóc hiệu quả tại nhà. Từ đó, sẽ thuận lợi cho việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân hơn. Vì vậy, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là khi xuất hiện những triệu chứng như khó thở, tức ngực, chóng mặt,… cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ và tư vấn, điều trị kịp thời.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sàng lọc sớm bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch tuy ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và nguy cơ dẫn đến tử vong cao, nhưng người bệnh hoàn toàn có thể hạn chế tối đa nguy cơ và cải thiện chất lượng sống bằng cách thăm khám từ sớm và tiến hành điều trị kịp thời tại một cơ sở uy tín và có chuyên môn cao về tim mạch.

Nhằm giúp cho việc điều trị bệnh tim mạch của bệnh nhân được thuận lợi, tối ưu nhất về hiệu quả, quy trình và chi phí điều trị, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đã triển khai các các gói khám Tim mạch chuyên sâu với quy trình thăm khám, sàng lọc và điều trị đem lại cho bệnh nhân những lợi ích sau:

  • Được chẩn đoán bệnh sớm, điều trị cho kết quả cao, thời gian nằm viện được rút ngắn, chi phí được tối ưu
  • Được điều trị bởi một ekip gồm các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa và điều dưỡng thống nhất thực hiện kế hoạch điều trị toàn diện, theo một phác đồ chuẩn mực xuyên suốt trong thời gian nằm viện, thay vì chỉ có một bác sĩ chính hoặc một chuyên khoa điều trị như trước.
  • Được điều trị theo phác đồ tốt nhất, không phải thử các phương pháp điều trị khác nhau gây mất thời gian và tốn kém cho người bệnh
  • Đảm bảo kết quả điều trị tốt và sự an tâm, chủ động về chi phí điều trị cho người bệnh

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *