COVID-19, những điều cần biết cho bệnh nhân tim mạch và đột quỵ năm 2022

Trong 2 năm đại dịch xảy ra, các nhà khoa học đã biết nhiều hơn về tác động của COVID-19 lên những bệnh nhân tim mạch và những người sống sót sau đột quỵ. Nhưng cùng với sự biến đổi của Corona virus, chúng ta cần nâng cao hiểu biết của mình hơn nữa.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tim mạch – Nội tiết của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ.

Những dữ liệu ban đầu gần đây cho thấy biến chủng Omicron ít gây ra bệnh nặng nhưng dễ lây lan hơn so với các biến chủng trước đó. Vì vậy những bệnh nhân tim mạch và đột quỵ cần biết tự bảo vệ mình, bắt đầu bằng việc hiểu rằng COVID-19 vẫn là một mối đe dọa đối với sức khỏe của mình.

COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe bệnh nhân tim mạch và đột quỵ

Virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 làm tăng nguy cơ gây biến chứng tim mạch nặng. Theo thống kê CDC Hoa Kỳ công bố 12/2021, những người mắc COVID-19 tăng nguy cơ viêm cơ tim gấp 16 lần so với những người không nhiễm bệnh. Ngoài ra, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học NEJM đã cho thấy những người nhiễm Coronavirus có thể có nguy cơ xuất huyết nội sọ, đột quỵ do tim và rối loạn nhịp cao hơn (dù hiếm gặp).

Sau đây là những lời khuyên dành cho bệnh nhân tim mạch và đột quỵ trước những diễn biến mới của đại dịch COVID-19 năm 2022 được tổng hợp từ thông tin của Hội tim mạch Hoa Kỳ:

  • Tiêm vaccine: Vaccine làm giảm khả năng nhiễm bệnh và hạn chế những biến chứng nặng và tiêm mũi tăng cường là cần thiết đối với bệnh nhân tim mạch và đột quỵ. Biến chứng nặng và hiếm gặp của vaccine là viêm cơ tim nhưng đa số xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Hầu hết bệnh nhân tim mạch lại không phải là nam giới trẻ tuổi. Lợi ích của vaccine cao hơn rõ so với những nguy cơ vì vậy đừng trì hoãn tiêm vaccine hoặc tiêm mũi tăng cường.
  • Tránh tụ tập đông người nơi không gian kín và đeo khẩu trang: đây là biện pháp phòng ngừa bệnh đơn giản nhưng hiệu quả. Khẩu trang KN95 hoặc N95 tỏ ra hiệu quả hơn so với khẩu trang vải.
  • Duy trì thuốc và gặp bác sĩ: bệnh nhân cần duy trì thuốc theo đơn của bác sĩ để giữ sức khoẻ tim mạch ổn định. Nếu có bất kì triệu chứng nguy hiểm nào cần phải đi khám ngay.
Các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của bệnh tim mạch và đột quỵ 

Với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron tại Việt Nam, những bệnh nhân tim mạch và đột quỵ cần cảnh giác và cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ và tự bảo vệ mình. Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Việt Mỹ hân hạnh đồng hành và chăm sóc sức khoẻ cho quý bệnh nhân trong thời gian qua. Kính chúc bà con có một năm mới 2022 an khang, ấm áp và mạnh khoẻ.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/need-extra-precautions/people-with-medical-conditions.html
  2. https://www.heart.org/en/news/2022/01/18/what-heart-and-stroke-patients-need-to-know-about-covid-19-in-2022#:~:text=SARS-CoV-2%2C the,or myocarditis%2C than uninfected people
  3. https://www.heart.org/en/about-us/heart-attack-and-stroke-symptoms

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *