Cùng tìm hiểu những nội dung khám sức khỏe cho người lao động trong Thông tư 14/2013/TT- BYT

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm là trách nhiệm và nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp đối với người lao động. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2013/TT- BYT để hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Chỉ những cơ sở đủ điều kiện, được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động mới được tham gia khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT- BYT.

1. Khám sức khỏe thông tư 14/2013/TT – BYT là gì?

Để đảm bảo duy trì cũng như nâng cao sức khỏe cho người lao động, cải thiện môi trường làm việc, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2013/TT- BYT hướng dẫn và quy định chi tiết về khám sức khỏe định kỳ. Chính vì vậy, khám sức khỏe định kỳ, đi học, đi làm còn được gọi là khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT- BYT

2. Những ai cần phải khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT- BYT?

Đối tượng cần khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT- BYT gồm: Người Việt Nam đang sống, làm việc tại Việt Nam, những người khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe khi vào học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, trường Dạy nghề và các đối tượng khác.

3. Danh mục khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT- BYT gồm những gì?

Danh mục khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT- BYT.bao gồm các danh mục bắt buộc theo quy định của Bộ y tế, cụ thể gồm các mục sau:

NỘI DUNG KHÁM Ý NGHĨA
Khám thể lực Đo chiều cao, cân nặng, tính chỉ số BMI, đếm mạch, đo huyết áp, Giúp phát hiện sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng ở một số bệnh lý nguy hiểm từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí và thời gian chữa bệnh.
Khám lâm sàng (Khám Nội, Ngoại, Da liễu, Mắt, RHM, TMH, sản phụ khoa) Khám định hướng bệnh

Giúp phát hiện sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng ở một số bệnh lý nguy hiểm từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí và thời gian chữa bệnh

Cận lâm sàng X – quang phổi Phát hiện bệnh lý của tim phổi
Công thức máu Phát hiện bệnh lý về máu
Glucose (Đường huyết) Chẩn đoán đái tháo đường
Ure Đánh giá chức năng thận
Creatinin Đánh giá chức năng thận
AST – ALT (SGOT, SGPT) Đánh giá chức năng gan
Tổng phân tích nước tiểu Phát hiện bệnh lý đường tiết niệu, bệnh thận hư, viêm thận …
Kết luận Phân loại sức khỏe

Xác định các bệnh tật (nếu có)

Phân loại sức khỏe của người được KSK theo quy định tại Quyết định số1613/BYT- QĐhoặc phân loại sức khỏe theo quy định của bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành đối với trường hợp KSK chuyên ngành;

Trường hợp người được KSK có bệnh, tật thì người kết luận phải tư vấn phương án điều trị, phục hồi chức năng hoặc giới thiệu khám chuyên khoa để khám bệnh, chữa bệnh.

4. Khám sức khỏe thông tư 14/2013/TT- BYT phát hiện những bệnh gì?

Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động phát hiện sớm nhiều loại bệnh:

 • Bệnh cấp tính: sốt, nhiễm trùng, viêm dạ dày cấp, viêm gan cấp …
 • Bệnh mãn tính: tăng huyết áp, tiểu đường, viêm phế quản mạn, viêm đa khớp thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng, …
 • Bệnh lây nhiễm: như lao phổi
 • Bệnh nguy hiểm: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, …
 • Đối với người lao động làm việc trong môi trường có phát sinh các yếu tố độc hại khám sức khỏe định kỳ còn giúp phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp như: điếc, bệnh bụi phổi, nhiễm chì, …

5. Khám sức khỏe thông tư 14/2013/TT- BYT có lợi ích gì?

5.1 Lợi ích của người lao động

 • Phát hiện được các vấn đề về sức khỏe trước khi chuyển thành bệnh, đặt biệt đối với các bệnh không có các biểu hiện ra bên ngoài.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị có hiệu quả cao, giảm chi phí y tế.
 • An tâm làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

5.2 Lợi ích của doanh nghiệp

 • Giảm được các chi phí y tế, chi phí bồi thường cho người lao động mắc bệnh
 • Bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp, nâng cao năng xuất lao động, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Xây dựng uy tín, đảm bảo phát triển bền vững.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *