Dấu hiệu gợi ý ung thư tiêu hóa

Ung thư tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất cao trên thế giới cũng như Việt Nam, trong đó ung thư dạ dày chiếm 9,8%, ung thư đại trực tràng chiếm 9%. Tuy nhiên, nhìn chung, các dấu hiệu ung thư tiêu hóa thường mơ hồ và khó chẩn đoán. Một số triệu chứng phổ biến của ung thư phát tiêu hóa như đau bụng, giảm cân không giải thích được…

1. Tìm hiểu về ung thư tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm ung thư khoang miệng, thực quản, dạ dày, vòm họng, ruột non, đại trực tràng và hậu môn. Ung thư tiêu hóa được xem là căn bệnh âm thầm, hầu như không có dấu hiệu mặc dù khối u đã xuất hiện và phát triển trong thời gian dài.

Ung thư tiêu hoá có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị chính xác, kịp thời. Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa bằng cách nội soi toàn bộ đường tiêu hóa, nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ sinh thiết và xét nghiệm tìm tế bào ung thư.

2. Các dấu hiệu ung thư tiêu hóa

Các dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa rất mờ nhạt, thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Khối u trong ruột có thể cản trở lưu thông của thức ăn và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Khi khối u lớn hơn, có thể gây tắc nghẽn dẫn đến triệu chứng đau bụng. Một khối u chảy rỉ máu có thể dẫn đến thiếu máu và làm cho phân có màu đen hoặc hắc ín. Sự tắc nghẽn (khi lưu thông của thức ăn bị chặn hoàn toàn) có thể gây ra đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn và phải phẫu thuật ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhìn chung, các dấu hiệu bệnh ung thư đường tiêu hóa thường mơ hồ và khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu ung thư tiêu hóa phổ biến bao gồm:

  • Đau bụng (đây là dấu hiệu ung thư tiêu hóa điển hình nhất)
  • Giảm cân không giải thích được
  • Suy nhược hoặc mệt mỏi (đôi khi do thiếu máu)
  • Phân có máu hoặc hắc ín (do các khối u chảy máu)
  • Một khối u đáng chú ý ở bụng

Các triệu chứng ung đường tiêu hóa có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác hoặc các bệnh đường tiêu hóa thông thường (rối loạn tiêu hóa,…). Tuy nhiên, thông thường, các khối u nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Đôi khi ung thư có thể được tìm thấy tình cờ trong một thủ thuật hoặc phẫu thuật không liên quan khác.

Các loại ung thư phát triển chậm, như khối u carcinoid, có thể mất nhiều năm để tìm và chẩn đoán.

dấu hiệu ung thư tiêu hóa
Đau bụng là một trong những dấu hiệu ung thư tiêu hóa

3. Vì sao phải tầm soát ung thư tiêu hóa?

Ung thư hiện nay vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đa số, người bệnh ung thư được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng điều trị hạn chế, phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau cũng như quá trình điều trị lâu dài, phức tạp. Điều này gây ra sự mệt mỏi và tốn kém cho người bệnh cũng như gia đình, xã hội.

Đối với ung thư tiêu hóa nói riêng và ung thư khác nói chung, để có tiên lượng tốt, việc điều trị bệnh triệt để ở giai đoạn sớm là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, khám sàng lọc ung thư đường tiêu hoá là biện pháp khoa học và hiệu quả để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa (ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng) và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *