F0 khỏi bệnh cần chủ động khám tầm soát di chứng hậu Covid-19

Xuất phát từ thực tế nhiều F0 dù đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng chưa hẳn đã dứt bệnh Covid-19 và gặp nhiều di chứng, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đang triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân hậu Covid-19 tại Quảng Ngãi, đảm bảo người dân có trạng thái sức khỏe tốt nhất sau điều trị.

Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tính đến chiều 13-1-2022.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Dũng cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33-76% người từng là F0 có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 ít nhất 6 tháng sau đợt bệnh cấp tính; 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện. Hội chứng hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh nặng cần nhập viện hoặc lớn tuổi có bệnh đồng mắc, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và mắc bệnh nhẹ.

Nhiều bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận những triệu chứng phổ biến của một số người từng nhiễm Covid-19, như bệnh liên quan đến hô hấp, di chứng tim mạch, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng. Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh Phan Minh Hoàng cho biết, tại bệnh viện, những người từ 30 đến 50 tuổi từng mắc Covid-19 hay xuất hiện triệu chứng rối loạn cảm xúc, lo âu, căng thẳng… nên dù đã âm tính với SARS-CoV-2, họ chưa thấy thực sự khỏe mạnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Thống Nhất thông tin, tỷ lệ gặp các vấn đề thần kinh – tâm thần hậu Covid-19 là 33% ở bệnh nhân Covid-19 nói chung và lên tới 42-46% ở bệnh nhân phải nằm hồi sức. Các vấn đề thường gặp nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế…

“Cơ chế của tình trạng chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cho rằng, do vi rút tồn tại trong máu kéo dài, phản ứng viêm và miễn dịch, sang chấn tâm lý khi mắc bệnh…”, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga cho biết.

gói khám hậu covid tại quảng ngãi
Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người từng là F0 cần khám tổng quát để rà soát, phát hiện sớm di chứng hậu Covid-19.

Để ứng phó với thực tế mới phát sinh này, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe người bệnh hậu Covid-19. Theo đó, người từng nhiễm Covid-19, nay có kết quả xét nghiệm âm tính, vẫn cần được khám tổng quát, xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện các vấn đề về sức khỏe, từ đó có phương án điều trị kịp thời để thực sự bình phục hoàn toàn. Ngành Y tế thành phố sẽ chủ động lập danh sách F0 có nguy cơ mắc phải những triệu chứng hậu Covid-19 và khuyến cáo những người này và người thân của họ tự theo dõi sức khỏe, sớm phát hiện các biểu hiện lâm sàng của di chứng hậu Covid-19; khuyến cáo xây dựng lịch tái khám để được xử lý kịp thời những vấn đề có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đơn cử như trường hợp bé trai 5 tuổi (ngụ huyện Củ Chi) gặp hội chứng MIS-C (viêm đa cơ quan sau Covid-19 ở trẻ em) dẫn đến sốc tim/viêm cơ tim. Do đã được theo dõi cảnh báo trước đó, nên các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng phác đồ điều trị phù hợp, điều trị thành công. Ngày 7-1, bé đã xuất viện sau 3 tuần điều trị.

Cùng với đó, ngành Y tế cũng khuyến cáo những người từng là F0 chủ động xây dựng kế hoạch tái khám, kế hoạch khám sàng lọc phù hợp với mình trong vòng 3-10 tuần sau khi âm tính với SARS-CoV-2 để cùng các cơ sở y tế có phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Bác sĩ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh, thông tin: “Chúng tôi đang tiếp nhận, điều trị cho 1.050 bệnh nhân thuộc diện này, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân điều trị nội trú”.

gói khám hậu covid tại quảng ngãi
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là thực hiện nghiêm “5K” và các nguyên tắc phòng dịch để không bị nhiễm Covid-19.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh thêm: “Vấn đề sức khỏe F0 và những di chứng hậu Covid-19 đang được ngành Y tế tiếp tục theo dõi, nghiên cứu. Những người đã mắc bệnh cần chú trọng bảo vệ sức khỏe nhiều hơn và phối hợp cùng cơ sở y tế để được tư vấn, chăm sóc. Những người chưa bị nhiễm Covid-19 cần thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” và những nguyên tắc phòng dịch khác để tốt nhất là không bị nhiễm Covid-19″.

Nên kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 ở đâu tại Quảng Ngãi?

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu Covid-19. Hội chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Mặc dù bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp nhưng Người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác như tim, gan, thận, não…

Xuất phát từ thực tế nhiều F0 dù đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng chưa hẳn đã dứt bệnh Covid-19 và gặp nhiều di chứng, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đang có GÓI KIỂM TRA SỨC KHỎE HẬU COVID-19 với đầy đủ các danh mục xét nghiệm, Cận Lâm Sàng và đặc biệt, ưu đãi 20% gói khám Phục hồi sức khỏe hậu Covid -19 cho các đối tượng cần kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi bệnh Covid-19.

khám hậu covid quảng ngãi

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *