Nhiễm giun sán: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, và cách phòng ngừa

Giun sán là một loại ký sinh trùng cư trú trong đường ruột của người. Trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm giun sán có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, như chậm lớn, suy dinh dưỡng ở trẻ; thiếu máu hoặc thậm chí là tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng, không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

1.Tổng quan:

Nhiễm giun sán là tình trạng hay gặp ở cả trẻ em và người lớn. Thường biểu hiện nhẹ không có triệu chứng, nhưng một số trường hợp có thể gây biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

khám giun sán Quảng Ngãi

2. Triệu chứng nhiễm giun sán:

Triệu chứng nhiễm giun sán thường đa dạng, biểu hiện ở nhiều cơ quan:

 • Triệu chứng tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy từng đợt, tiêu chảy xen kẽ táo bón, biếng ăn, sụt cân, ngứa quanh hậu môn. khám giun sán quảng ngãi
 • Triệu chứng ngoài đường tiêu hóa: ho kéo dài, nổi ban da, ngứa, mày đay, mệt mỏi xanh xao, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng
 • Triệu chứng thần kinh: nghiến răng, đái dầm, mất ngủ, biếng ăn

3.Các con đường lây truyền:

khám giun sán quảng ngãi
Sơ đồ con đường lây truyền bệnh giun sán

Giun sán lây truyền qua tiếp xúc đất, qua trứng giun, và qua tiếp xúc phân người bị nhiễm giun. Giun trưởng thành sống trong ruột.người và đẻ ra hàng ngàn quả trứng mỗi ngày. Ở những khu vực vệ sinh kém, những quả trứng này làm ô nhiễm đất. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách:

 • Trứng gắn vào rau không được nấu chín kỹ, rửa hoặc gọt vỏ; qua đường miệng.vào cơ thể rồi phát triển thành giun;
 • Trứng được đưa vào cơ thể theo đường miệng từ nguồn nước bị ô nhiễm;
 • Trứng được đưa vào qua chơi đất bị ô nhiễm và sau đó đưa tay vào miệng mà không rửa.
 • Ngoài ra, trứng giun móc nở trong đất, giải phóng ấu trùng trưởng thành thành.một dạng có thể chủ động xâm nhập vào da. Người ta bị nhiễm giun móc chủ yếu qua tiếp xúc da, cụ thể là đi chân trần.trên vùng đất bị ô nhiễm. khám tiêu hoá cái bè
 • Bệnh về giun sán không có lây truyền trực tiếp từ người sang người, hoặc nhiễm giun.từ phân tươi, vì trứng truyền qua phân cần khoảng 3 tuần để trưởng thành.trong đất trước khi có khả năng lây nhiễm. Vì những con giun này không nhân lên trong vật chủ của con người, nên.việc tái nhiễm chỉ xảy ra do tiếp xúc với các giai đoạn lây nhiễm trong môi trường.

4. Chẩn đoán:

Khi trẻ có triệu chứng nghi ngờ nhiễm giun sán sẽ được bác sĩ cho làm các xét nghiệm để chẩn đoán như:

 • Soi phân tìm trứng giun, sán, đốt sán trong phân
 • Huyết thanh chẩn đoán (+) và hình ảnh siêu âm gợi ý

5. Điều trị:

 • Sổ giun định kỳ 1-2 lần/năm cho trẻ em từ 12 tháng tuổi
 • Điều trị đặc hiệu theo phác đồ với các loại giun sán khác như : giun lươn, giun đũa chó, sán lá gan lớn, sán lá gan bé,….

6. Phòng ngừa:

 • Giáo dục vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống
 • Vệ sinh môi trường
 • Hạn chế tiếp xúc đất ở vùng dịch tễ giun móc

Điều trị định kỳ nhằm mục đích giảm mức độ nhiễm kí sinh trùng, và để bảo vệ những người có nguy cơ mắc giun. Tẩy giun có thể dễ dàng tích hợp với các ngày sức khỏe trẻ em hoặc các chương trình bổ sung cho trẻ mẫu giáo, hoặc tích hợp với các chương trình y tế học đường. Các trường học nên thúc đẩy giáo dục các hoạt động vệ sinh cá nhân như hoạt động rửa tay, vệ sinh trường học. khám giun sán quảng ngãi

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *