Những bệnh thường gặp ở tuyến giáp và cách điều trị

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, giữ vai trò không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển. Bất kỳ bất thường nào của tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động trong cơ thể. Bài viết dưới đây chỉ ra những nguyên nhân thường gặp ở bệnh tuyến giáp và cách điều trị cũng như phương pháp phòng ngừa.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình móng ngựa, nằm ở vùng cổ trước, tiết ra nội tiết tố thyroxine (nội tiết tố T4). Khi rối loạn chức năng, tuyến giáp hay gặp các bệnh: Cường tuyến giáp, suy tuyến giáp, u lành tính tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

1. Cường tuyến giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tiết quá nhiều hoocmon vào máu.

Khi bị cường tuyến giáp, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau: Tâm trạng thất thường, tinh thần căng thẳng, hay vã mồ hôi, hồi hộp trống ngực, run tay chân, ăn nhiều nhưng lại sụt cân, suy nhược cơ thể, có thể mắt lồi ra, khó thở, loạn nhịp tim, suy tim…

Để điều trị cường tuyến giáp, thông thường bệnh nhân sẽ uống thuốc ức chế tuyến giáp bài tiết hoocmon tuyến giáp, tuy nhiên thời gian uống thuốc kéo dài, có tỉ lệ tái phát bệnh trở lại. Ngoài ra bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp. Những phương pháp điều trị này cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn, cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể xảy ra những rủi ro nhất định.

2. Suy tuyến giáp là gì?

Suy tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp không tiết đủ nội tiết tố. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Khi bị suy tuyến giáp, bệnh nhân mới đầu xuất hiện các biểu hiện mơ hồ như lờ đờ, mệt mỏi, tinh thần sa sút, trí nhớ kém, phù nhẹ mặt và mắt, da khô. Về sau các triệu chứng ngày càng rõ và nặng hơn, thậm chí bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê và tử vong.

Để điều trị suy tuyến giáp, bệnh nhân buộc phải uống bổ sung hoocmon tuyến giáp theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần kiên trì trong suốt quá trình điều trị, và có cơ hội hồi phục sau vài tuần. Tuy nhiên vẫn có khả năng bệnh nhân phải duy trì thuốc suốt đời.

3. U lành tính tuyến giáp là gì?

tuyến giáp
U lành tính tuyến giáp là bệnh lý hay gặp nhất của tuyến giáp

U lành tính tuyến giáp là bệnh lý hay gặp nhất của tuyến giáp, bệnh nhân chỉ có biểu hiện tuyến giáp to lên một phần hay toàn bộ nhưng không có các biểu hiện của cường tuyến giáp hay suy tuyến giáp. Khi u quá to, sẽ xuất hiện các biểu hiện do sự chèn ép của u đối với tổ chức xung quanh gây khó thở, khó nuốt,… và ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống.

Điều trị u lành tính tuyến giáp phải phụ thuộc từng người bệnh, qua thăm khám bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Các biện pháp bao gồm uống hoocmon tuyến giáp, phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp, và quan trọng nhất là tầm soát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu ung thư hóa.

4. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính của tuyến giáp, với biểu hiện hay gặp là tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn hoặc cũng không có triệu chứng. Do vậy chúng ta cần khám định kì để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại, với mỗi loại bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…).

Khi xuất hiện các biểu hiện của bệnh lý tuyến giáp như kể trên, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, cũng như bệnh lý tại các cơ quan khác, việc phát hiện bệnh càng sớm (ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện), càng có nhiều ý nghĩa đối với kết quả điều trị, điều trị càng sớm kết quả càng cao, chi phí càng thấp.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *