Phát hiện sớm ung thư phổi bằng cách nào?

Thông thường các dấu hiệu ung thư phổi không xuất hiện cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Ngay cả khi ung thư phổi gây ra các triệu chứng, nhiều người có thể nhầm lẫn chúng với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng lâu dài từ việc hút thuốc lá. Do đó, việc tầm soát sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi gây ra.

1. Ung thư phổi có thể phát hiện sớm không?

Tầm soát ung thư phổi là việc sử dụng các xét nghiệm hoặc kiểm tra để tìm ra bệnh ở những người mắc bệnh không có triệu chứng. Chụp X-quang ngực thường quy đã được nghiên cứu để tầm soát ung thư phổi, tuy nhiên phương pháp này khó có thể phát hiện sớm bệnh.

Thay vào đó, một phương pháp xét nghiệm được gọi là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp (LDCT hoặc CT scan) đã được nghiên cứu ở những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp có thể giúp tìm ra các khu vực bất thường tại phổi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng CT scan để sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi đã cứu sống nhiều người hơn so với chụp X-quang ngực. Đối với những người có nguy cơ cao, được chụp CT scan hàng năm trước khi các triệu chứng bắt đầu sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

2. Tầm soát để phát hiện sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, khi khối u còn nhỏ và trước khi di căn, nhiều khả năng sẽ được điều trị thành công.

Thông thường các dấu hiệu ung thư phổi không xuất hiện cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn. Ngay cả khi ung thư phổi gây ra các triệu chứng, nhiều người có thể nhầm chúng với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng lâu dài từ việc hút thuốc lá. Điều này có thể làm trì hoãn chẩn đoán. Những người hút thuốc và có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

ung thư phổi
Người hút thuốc lá nên tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện sớm ung thư

3. Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về tầm soát ung thư phổi

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) có hướng dẫn tầm soát ung thư phổi cho mọi người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn dựa trên chương trình khám sàng lọc Phổi Quốc gia. ACS khuyến nghị tầm soát ung thư phổi hàng năm với chup CT scan cho những người từ 55 đến 74 tuổi, có sức khỏe khá tốt và những người đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là những người đang hút thuốc hoặc những người đã bỏ thuốc trong 15 năm qua.
  • Có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 bao thuốc mỗi năm. (số năm hút thuốc nhân với số bao thuốc trong ngày. Ví dụ, một người hút 2 gói mỗi ngày trong 15 năm [2 x 15 = 30] có 30 gói nhiều năm hút thuốc. Một người hút 1 gói mỗi ngày trong 30 năm [1 x 30 = 30] cũng có 30 gói nhiều năm hút thuốc.)
  • Nhận tư vấn để bỏ thuốc nếu họ đang hút thuốc.
  • Đã được bác sĩ cho biết về những lợi ích, giới hạn và tác hại có thể có của tầm soát bằng chụp CT scan.
  • Đã tầm soát và điều trị ung thư phổi.

4. Lợi ích của việc tầm soát ung thư phổi

Lợi ích chính của việc tầm soát là chẩn đoán ung thư phổi và giảm nguy cơ tử vong do bệnh gây ra. Tuy nhiên, với bất kỳ phương pháp sàng lọc nào, không phải tất cả những người được sàng lọc đều được phát hiện sớm ung thư phổi.

Tầm soát bằng CT scans sẽ không thể phát hiện được tất cả những bệnh ung thư phổi và không phải tất cả các bệnh ung thư sẽ được phát hiện sớm.

Ngay cả khi phát hiện ung thư bằng cách khám sàng lọc, bạn vẫn có thể tử vong vì ung thư phổi. Ngoài ra, CT scans thường phát hiện những tổn thương không phải là ung thư, nên phải kiểm tra thêm để biết chúng là gì. Bạn có thể cần chụp CT scans nhiều hơn hoặc làm thêm các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết phổi, tức là một mảnh mô phổi được lấy ra bằng sinh thiết kim hoặc trong phẫu thuật. Mỗi loại xét nghiệm này có nguy cơ riêng.

Nếu một người có nguy cơ ung thư phổi cao hơn, bác sĩ có thể giải thích các yếu tố nguy cơ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS ) hướng dẫn tầm soát ung thư áp dụng cho mỗi người. Bác sĩ cũng có thể giải thích về những gì xảy ra trong khi khám sàng lọc và những nơi tốt nhất để thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm.

MRI ung thư phổi
CT scans được ứng dụng trong chẩn đoán ung thư phổi

5. Làm gì nếu có điều bất thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra?

Đôi khi các xét nghiệm sàng lọc sẽ cho thấy có gì đó bất thường ở phổi hoặc các khu vực lân cận (có thể là ung thư). Hầu hết những phát hiện bất thường này thường không phải là ung thư, nhưng Cần chụp thêm CT scans hoặc các xét nghiệm khác để chắc chắn.

Chụp CT scans phổi đôi khi cũng có thể tình cờ cho thấy các vấn đề ở các cơ quan khác trong trường xem của bản quét. Bác sĩ sẽ thảo luận về bất kỳ phát hiện nào với bạn nếu chúng được tìm thấy.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

bệnh viện việt mỹ

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *