Sử dụng kháng sinh an toàn cho trẻ

Hiện Việt Nam đang là nước có tỷ lệ người dân sử dụng kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, do tình trạng thiếu hiểu biết và lạm dụng trong đời sống thường ngày. Chính vì vậy, người lớn đặc biệt các bậc phụ huynh cần trang bị thêm kiến thức về nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho bản thân cũng như trẻ nhỏ trong gia đình. Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

1.Kháng sinh là gì

Kháng sinh là thuốc điều trị bệnh lí do nhiễm vi khuẩn gây ra. Do đó trẻ bị bệnh do vi khuẩn mới dùng kháng sinh để điều trị. Còn nếu trẻ bị nhiễm siêu vi thì không kháng sinh nào có thể điều trị được mà chỉ có thể nhờ hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể chiến đấu chống lại siêu vi đó.

Vậy bệnh lý nào do siêu vi gây ra và không cần dùng kháng sinh?

 • Cảm cúm
 • Đa số các trường hợp viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản
 • Đa số các trường hợp ho, nôn, ỉa lỏng
 • Đa số các trường hợp sốt ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi
 • Đa số các trường hợp viêm họng
 • Bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị,…
sử dụng kháng sinh
Bác sĩ sẽ lựa chọn đường dùng kháng sinh hợp lý với tình trạng bệnh lý của trẻ

Bệnh lý nào có thể do vi khuẩn gây ra và có thể dùng kháng sinh?

 • Một số ít trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp trên : viêm họng (đặc biệt là viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A), viêm amidan mủ, viêm tai giữa, viêm mũi xoang cấp.
 • Nhiễm khuẩn hô hấp dưới: đợt cấp viêm phế quản mạn, viêm phổi cộng đồng
 • Ỉa lỏng phân nhầy máu

2. Đề kháng kháng sinh

Hiện tượng đề kháng kháng sinh được định nghĩa là vi khuẩn có cách chống lại thuốc kháng sinh làm cho kháng sinh không thể tiêu diệt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Nhiễm trùng do đó trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn .

Một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy: Các chủng Streptococcus pneumoniae – một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm khuẩn hô hấp đã kháng penicillin (71,4%) và kháng erythromycin (92,1%). Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới

 

sử dụng kháng sinh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kháng sinh khác nhau dành cho trẻ em

Nguyên nhân đề kháng kháng sinh: kê toa kháng sinh khi không cần.thiết, tự ý sử dụng kháng sinh, bán thuốc kháng sinh không có toa của bác sĩ, bệnh nhân không tuân thủ điều trị, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và phòng khám chưa tốt.

3. Bố mẹ nên làm gì để sử dụng kháng sinh an toàn cho trẻ.

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết và phải do bác sĩ kê đơn
 • Không được tự ý mua thuốc kháng sinh
 • Không ngưng kháng sinh giữa chừng. Mặc dù con đã khỏe lại, vui.chơi sau vài ngày dùng kháng sinh nhưng nếu dừng kháng sinh khi chưa đủ liệu.trình sẽ khiến bệnh quay trở lại và đề kháng kháng sinh. Liệu trình dùng kháng sinh sẽ khác nhau giữa.các bệnh lý, loại thuốc và do bác sĩ quyết định.

Bố mẹ cũng cần dự phòng bệnh nhiễm khuẩn cho con bằng cách thường xuyên vệ sinh tay, vệ sinh thân thể, ăn uống sạch, hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh nhiễm khuẩn và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Về cơ bản, trước khi sử dụng kháng sinh dùng cho trẻ em cha mẹ.cần đọc kỹ thuốc trước khi dùng và điều quan trọng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể tiềm ẩn nhiều.rủi ro tới sức khỏe. Khoa Nhi của  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đặt lợi ích của bệnh nhân làm kim chỉ.nam trong mọi điều trị, áp dụng phương pháp điều trị không lạm dụng thuốc kháng sinh, đồng thời chú trọng việc tư vấn cho các bậc phụ huynh cách chăm sóc trẻ đúng và đủ.

bác sĩ nhi giỏi quảng ngãi
Bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ - Quảng Ngãi

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *