Vai trò của kẽm trong dinh dưỡng trẻ em

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Trong các vi chất dinh dưỡng, kẽm được chứng minh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời.

Kẽm là một vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ, tham gia trong quá trình phân bào, tổng hợp vật chất di truyền, là thành phần của nhiều men chuyển hóa.

Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào. Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Nếu cơ thể thiếu kẽm thì sự phân chia tế bào khó xảy ra làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ, rối loạn phát triển xương, dậy thì chậm và giảm chức năng sinh dục. Ngoài ra thiếu kẽm cũng gây ảnh hưởng đến sự chuyển hoá của các tế bào vị giác gây biếng ăn ở trẻ.

trẻ em
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ

Ở phụ nữ mang thai nhu cầu về kẽm tăng cao hơn người bình thường. Thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai khiến trẻ sinh ra bị giảm chiều cao và cân nặng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp cải thiện chiều cao đối với trẻ thấp lùn và tăng cân nhanh đối với trẻ suy dinh dưỡng.

*Nhu cầu kẽm hàng ngày

Độ tuổi Nhu cầu (mg kẽm nguyên tố)
<1 2-3
1-8 3-5
9-13 8
14-30 11 (nam), 9 (nữ)

Đây là nhu cầu chung của trẻ theo từng độ tuổi, tuy nhiên mỗi trẻ có mức hấp thu khác nhau (tốt, trung bình, kém) thì việc cung cấp kẽm để đủ cho nhu cầu của trẻ là khác nhau:

Theo viện dinh dưỡng Việt Nam, với mức hấp thu kém, nhu cầu kẽm hằng ngày là:

Độ tuổi Nhu cầu (mg kẽm nguyên tố)
<1 tuổi 6-7
1-3 tuổi 8
4-6 10
7-9 11
10-18 19 (nam) , 15 (nữ)
19-60 14 (nam), 10 (nữ)
Phụ nữ có thai và cho con bú 12-20

Kẽm có nhiều trong ngũ cốc, thịt bò, heo, gà, trứng, sữa, hải sản,…

Lượng kẽm có trong thực phẩm:

Tên thực phẩm (100 gram) Hàm lượng kẽm (mg)
13,4
Củ cải 11
Cùi dừa già 5
Đậu Hà Lan 4
Đậu nành 3,8
Lòng đỏ trứng gà 3,7
Thịt cừu 2,9
Thịt nạc heo 2,5
Ổi 2,4
Nếp 2,2
Thịt bò 2,2
Khoai lang 2
Đậu phộng 1,9
Gạo 1,5
Hạt kê 1,5
Thịt gà ta 1,5

Kẽm trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng:

Hiện nay có các loại kẽm bổ sung dạng viên, gói, dung dịch. Thường có hàm lượng kẽm nguyên tố 10 mg, đừng nhầm lẫn với hàm lượng muối kẽm (ví dụ: kẽm gluconate 70 mg, trong đó kẽm nguyên tố 10 mg)

*Trẻ có nguy cơ thiếu kẽm khi: dinh dưỡng không đủ, bệnh mạn tính, kém hấp thu, tiêu chảy kéo dài

Bổ sung các thực phẩm chứa kẽm, thực phẩm tăng hấp thu kẽm

*Triệu chứng thiếu kẽm: chậm tăng trưởng, biến ăn, tiêu chảy, giảm sức đề kháng, viêm lưỡi, viêm da, rụng tóc, loạn dưỡng móng, sợ ánh sáng, chậm lành vết thương.

*Khi nào cần bổ sung kẽm:

  • Trẻ có chế độ dinh dưỡng đủ và cân bằng: không cần bổ sung
  • Sau một đợt tiêu chảy cấp, cần bổ sung kẽm trong 10-14 ngày, liều 10mg/ngày với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, 20mg/ngày với trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi. Mục đích để bù lại lượng kẽm đã mất , giúp lành tổn thương nhung mao của ruột, tăng cảm giác thèm ăn trở lại.
  • Khi trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, chế độ ăn không đầy đủ hoặc có các dấu hiệu của thiếu kẽm, cần bổ sung kẽm với liều 1 mg/kg/ngày , tối đa 20-30 mg/ngày

Lưu ý khi sử dụng kẽm: Kẽm có vị tanh dễ gây nôn, đồng thời kẽm cạnh tranh hấp thu với các chất dinh dưỡng khác tại ruột. Nên thời điểm dùng kẽm là lúc bụng đói (trước hoặc sau ăn 1-2 tiếng) để dễ hấp thu, giảm nôn. Không uống sắt, canxi cùng lúc với kẽm, uống các loại này cách nhau 1-2 tiếng.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *