Viêm gan B xét nghiệm bằng những phương pháp nào?

Viêm gan B xét nghiệm gồm có những phương pháp nào? Hiện nay viêm gan B đang là căn bệnh rất dễ mắc phải và cũng rất dễ bị lây qua các đường truyền nhiễm. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị căn bệnh sẽ gây ra biến chứng xấu rất nguy hiểm. Vậy có những xét nghiệm nào để phát hiện viêm gan B, bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau. xét nghiệm viêm gan b quảng ngãi

1. Tìm hiểu về viêm gan B

Viêm gan B do một loại virus mang tên hepatitis B gây ra, trong y khoa còn gọi tắt là HBV và nó tấn công trực tiếp vào lá gan trong cơ thể của con người, gây ra những tổn thương cho lá gan và dẫn đến suy gan. Khi virus này đã sinh sản và tàn phá lá gan mà người bệnh không biết sẽ dẫn đến những biến chứng xấu.

Viêm gan B có hai loại là viêm gan B mãn tính và cấp tính, viêm gan B cấp tính sẽ chuyển dần sang giai đoạn mãn tính và khó cứu chữa, tuy nhiên có những trường hợp có thể tự khỏi hoàn toàn. Còn viêm gan B mạn tính là tình trạng khá nguy hiểm vì đây là biểu hiện của giai đoạn bệnh đã có những biến chuyển xấu rất dễ mắc phải ung thư gan.

a. Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là tình trạng bệnh được phát hiện khi virus đang tồn tại trong cơ thể người trong vòng 6 tháng đầu, thời gian mắc bệnh chưa lâu đang giai đoạn phát triển và chỉ xuất hiện những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng mắt, vàng da hay bị đau dạ dày theo từng đợt,… Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này có thể chữa khỏi hoàn toàn.

b. Viêm gan B mãn tính

Khi virus đã sinh sản một số lượng lớn và ở trong cơ thể người quá lâu, nó sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính. Nếu mắc phải giai đoạn này thì căn bệnh sẽ rất dễ biến chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Với những triệu chứng nặng hơn khiến cơ thể bị suy nhược do virus tàn phá rất nguy hiểm, nên người bệnh cần đến những cơ sở uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

xét nghiệm viêm gan B quảng ngãi
Viêm gan B mãn tính và cấp tính thường gây nên những triệu chứng như mệt mỏi đau bụng và buồn nôn

2. Viêm gan B xét nghiệm bằng những cách thức nào

Viêm gan B không thể chữa trị hoàn toàn và thường sẽ phải uống thuốc liên tục, tuy nhiên cũng có những trường hợp dùng thuốc rất có hiệu quả. Việc thực hiện xét nghiệm giúp các bác sĩ theo dõi giai đoạn bệnh của người nhiễm virus HBV, đồng thời là căn cứ để đưa ra những biện pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với người bệnh. Dưới đây là một vài xét nghiệm viêm gan B mà bạn đọc cần biết: xét nghiệm viêm gan b quảng ngãi

a. Xét nghiệm HBsAg

Đây là phương pháp khá phổ biến và hầu như người có khả năng mắc viêm gan B sẽ phải thực hiện xét nghiệm HbsAg trước, sau khi có kết quả sẽ được bác sĩ chỉ định để làm các xét nghiệm tiếp theo. Nếu làm xét nghiệm HbsAg cho ra kết quả dương tính tức là bạn đã mắc phải virus HBV còn nếu âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B.

Xét nghiệm HbsAg gồm có xét nghiệm định lượng và xét nghiệm định tính, với xét nghiệm định tính sẽ chẩn đoán kết quả cho bệnh nhân biết có bị viêm gan B hay không, còn xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, từ đó đưa ra giá trị để theo dõi tình hình của căn bệnh và tìm cách điều trị phù hợp.

xét nghiệm viêm gan b quảng ngãi
Xét nghiệm viêm gan B để kiểm tra có dương tính với virus gây bệnh hay không

b. Xét nghiệm HBeAg

Viêm gan B xét nghiệm với phương pháp kiểm tra nồng độ HbeAg, nó là một kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho ra kết quả HbeAg dương tính thì có nghĩa là virus gây bệnh đang ngày một gia tăng, có khả năng lây lan rộng và sự tàn phá của nó ngày một lớn.

Trường hợp xét nghiệm HbeAg có kết quả âm tính sẽ có hai khả năng, một là virus ở thể không hoạt động có thể tự khỏi, hai là virus đột biến nếu rơi vào trường hợp thứ hai thì người bệnh cần phải làm các xét nghiệm khác như HBV genotyping và HBV DNA. xét nghiệm viêm gan b quảng ngãi

c. Xét nghiệm Anti-HBs

Đây là phương pháp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus gây ra viêm gan B xét nghiệm bởi phương pháp Anti-HBs. Với người đã từng tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B, thì anti-HBs chính là kháng thể được hình thành sau khi tiêm vắc-xin. Do đó, khi xét nghiệm Anti-HBs cho ra kết quả dương tính tức là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Thông thường, sẽ có 3 mũi tiêm vắc-xin để chống lại virus viêm gan B theo mốc 0, 1, 6 tháng sau mũi thứ nhất. Sau khi hoàn thành đủ các mũi tiêm nên đi xét nghiệm Anti-HBs để kiểm tra lại xem cơ thể đã tiếp nhận cũng như hình thành các kháng thể chưa. Chỉ số nồng độ củ Anti-HBs khi xét nghiệm> 10mUI/ml đã được coi là có tác dụng để bảo vệ và phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên kháng thể càng cao càng có hiệu quả bảo vệ, tối ưu > 1000 UI/ml.

d. Xét nghiệm Anti-HBe

Xét nghiệm Anti-Hbe cũng tương tự như xét nghiệm Anti-HBs, tuy nhiên Anti-Hbe chỉ là một phần của kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nếu bệnh nhân nghi ngờ bị viêm gan B, xét nghiệm Anti-Hbe cho ra kết quả dương tính tức là cơ thể đã có một phần kháng nguyên miễn dịch với virus.

xét nghiệm viêm gan b quảng ngãi
Xét nghiệm Anti-Hbe để kiểm tra kháng nguyên miễn dịch với virus viêm gan B

e. Xét nghiệm Anti-HBc

Những người đã bị nhiễm viêm gan B xét nghiệm Anti-HBc chủ yếu để xác định tình trạng bệnh hiện tại đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Tuy nhiên, xét nghiệm Anti-HBc còn có thể chẩn đoán người bệnh trước đó đã từng bị nhiễm virus gan B hay chưa từng bị mắc bệnh.

f. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Những người có quan hệ với người bị bệnh và nghi ngờ mắc virus viêm gan B xét nghiệm Anti-HBc IgM để xác định tình trạng nhiễm virus. Anti-HBc IgM là kháng thể xuất hiện trong giai đoạn người bệnh mới nhiễm virus hoặc trong thời gian kịch phát của Viêm gan B mãn tính.

Đáp ứng nhu cầu làm xét nghiệm để phát hiện và chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm virus viêm gan B của các khách hàng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ đã cho ra đời các gói xét nghiệm viêm gan B bao gồm chi tiết các quy trình thăm khám và chi phí phải chăng, để các khách hàng tham khảo cũng như lựa chọn sử dụng dịch vụ khám phù hợp nhất với mình.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ – cơ sở y tế chuyên cung cấp các gói xét nghiệm viêm gan B đảm bảo uy tín và chất lượng

Hy vọng với các thông tin mà Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ chia sẻ về bệnh viêm gan B, cụ thể là viêm gan B xét nghiệm gồm những phương pháp nào trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Tùy vào tình hình bệnh, thể trạng cơ thể mà bác sỹ sẽ chỉ định hình thức khám phù hợp với mỗi người.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *