Vitamin D và câu chuyện tắm nắng

Hiện nay đa số các bậc cha mẹ đã biết đến vai trò của vitamin D trong sự phát triển của trẻ và đã quan tâm nhiều đến vấn đề này. Tuy nhiên để bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách để tránh thừa và thiếu, có nên tắm nắng cho trẻ để có vitamin D và tắm nắng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo – Bác sĩ chuyên khoa Nhi Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

1. Vitamin D

Vitamin D là một vitamin tan trong dầu, giúp cơ thể hấp thu Canxi và đưa Canxi vào trong xương, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Có hai cách để cơ thể thu nhận được vitamin D: 

  • Cơ thể  tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol). Đây là cơ chế chính để cơ thể tổng hợp vitamin D.
  • Ngoài ra Vitamin D có trong các thực phẩm như sữa, ngũ cốc và các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi. Lượng vitamin D bổ sung qua thực phẩm chiếm lượng ít và thứ yếu.
Những thực phẩm giàu vitamin D
Cá hồi là một loại cá béo (tên tiếng Anh là fatty fish) là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D

Vitamin D cần thiết đến vậy nhưng bổ sung như thế nào, bao nhiều là đủ? Nhiều bậc cha mẹ truyền tai nhau mua vitamin D để sử dụng cho con nhưng chưa biết rõ về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc cho phù hợp với từng đối tượng trẻ em. Ví dụ như cho con dùng liên tục vượt liều khuyến cáo, sử dụng chế phẩm vitamin D liều cao (loại dành cho trẻ thiếu vitamin D). Sai lầm này gây thiếu hoặc thừa vitamin D, gây tác dụng có hại cho trẻ.

Các triệu chứng thiếu vitamin D: Còi xương, chậm lớn, đổ mồ hồi trộm, vặn mình, quấy khóc, biếng ăn, biếng bú, thóp rộng, chậm đóng thóp, chậm biết ngồi, đứng, đi.

Các triệu chứng thừa vitamin D: Mệt mỏi, quấy khóc, chán ăn, táo bón, cốt hóa xương sớm gây lùn.

2. Khi nào nên bổ sung vitamin D:

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ:

  • Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần: bổ sung vitamin D thường qui mỗi ngày cho đến ít nhất 12 tháng tuổi. Vì trong độ tuổi này, thức ăn chính của trẻ là sữa mẹ, và sữa mẹ thì chứa ít vitamin D không đủ nhu cầu cho trẻ, trẻ ít được ra ngoài nắng nên lượng vitamin D tổng hợp qua da cũng không đủ. Liều khuyến cáo: 400 UI/ngày với trẻ đủ tháng, 1000 UI/ngày với trẻ đẻ non, sinh đôi.
  • Trẻ trên 12 tháng: tùy theo chế độ ăn, lượng sữa, và chế độ “được tiếp xúc ánh nắng” thì có chỉ định bổ sung vitamin D tùy theo trường hợp cụ thể. Cần được bác sĩ thăm khám kết hợp với đo lượng vitamin D trong máu để quyết định bổ sung vitamin D trong giai đoạn này
  • Trẻ còi xương thiếu vitamin D, có triệu chứng thiếu vitamin D, trẻ em hoặc người lớn có yếu tố nguy cơ sẽ được điều trị vitamin D liều cao.
Có thể bổ sung cho cơ thể thông qua thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin D cao
Có thể bổ sung cho cơ thể thông qua thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin D cao

Chế phẩm vitamin D phù hợp: hiện nay trên thị trường có các loại vitamin D2, vitamin D3. Các loại này đều có hiệu quả tốt, tuy nhiên vitamin D3 cho thấy sự hấp thu và giúp tăng nồng độ trong máu tốt hơn. Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy sự kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 còn giúp tăng hấp thu Canxi và định hướng Canxi vào xương, thúc đẩy tạo xương tốt hơn.

3. Câu chuyện tắm nắng để hấp thu vitamin D ở trẻ sơ sinh:

Câu chuyện này y học đề cập đến từ rất lâu và đến nay vẫn còn được sử dụng để thực hành cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên y học luôn có sự phát triển, nghiên cứu và phản biện. Những nghiên cứu mới (thật ra cũng đã từ lâu rồi), cho thấy ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D trên da là tia UVB, chỉ có ở ánh nắng trong thời điểm 10h-15h, vậy thì việc tắm nắng lúc sáng sớm không có tác dụng gì, ngoài ra còn tăng nguy cơ ung thư da do tia UVA.

Ngoài ra có một sai lầm nữa là tắm nắng giúp giảm vàng da sơ sinh. Cơ chế sinh lý học điều này hoàn toàn không đúng, nếu là vàng da sinh lý chưa đến chỉ định chiếu đèn, thì vàng da sẽ giảm dần không cần làm gì cả.

Tóm lại:

  • Nên bổ sung vitamin D thường qui liều 400UI/ngày cho trẻ dưới 12 tháng
  • Tắm nắng buổi sáng sớm không có tác dụng tổng hợp vitamin D hay làm giảm vàng da
  • Trẻ lớn hơn hay trẻ có triệu chứng thiếu/thừa vitamin D, trẻ có yếu tố nguy cơ, hãy đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm đo nồng độ vitamin D trong máu, và chỉ định bổ sung vitamin D phù hợp.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 7h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Trung nói chung và ở địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khoẻ tổng quát và tầm soát ung thư, tầm soát đột quỵ. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 0962.18.51.51 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

169 Phan Bội Châu, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Website: phongkhamvietmy.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *